CÔNG NGHỆ THÔNG TIN- NGÀNH ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI TRONG THỜI ĐẠI CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN- NGÀNH ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI TRONG THỜI ĐẠI CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

 

Nói một cách dễ hiểu, cách mạng công nghiệp 4.0 là việc áp dụng công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (Internet of Things – IoT), Bigdata… vào các lĩnh vực: kỹ thuật, số hoá và sinh học nhằm xoá nhoà khoảng cách giữa chúng. Cách mạng 4.0 ra đời nhằm thông minh hoá quá trình sản xuất và quản lý ngành công nghiệp chế tạo. Khái niệm này bắt đầu từ Đức, sau đó lan rộng sang Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ và hiện nay đang diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Cơ hội và thách thức mà cách mạng 4.0 mang đến

Việt Nam đã lỡ cơ hội với 3 cuộc cách mạng trước nên lần này là cơ hội để nền công nghiệp nước ta bắt kịp cũng như hoà nhập với các nước trong khu vực và trên toàn thế giới. Ứng dụng nền tảng công nghệ số, thông minh sẽ giúp tối ưu hoá quy trình, phương thức, hoạt động sản xuất.

Với sự hỗ trợ đắc lực từ Internet of Things thì trong tương lai gần, con người có thể tự mình điều khiển quy trình sản xuất ngay tại nhà. Qua đó, giúp các doanh nghiệp giảm các chi phí giao dịch, vận chuyển, tạo ra các bước đột phá trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng 4.0 sẽ lôi kéo các lĩnh vực, ngành nghề khác biến chuyển, thay đổi cùng với nó.

Mặt trái của cách mạng 4.0 là nó sẽ thay đổi cấu trúc thị trường lao động. Khi mà máy móc, robot dần thay thế con người thì một số ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến một lượng lớn lực lượng lao động trình độ thấp sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp, gây ra những tác động tiêu cực tới an ninh, xã hội, môi trường, văn hoá…

Cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến sinh viên như thế nào?

Như đã đề cập, cách mạng 4.0 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều đối tượng của xã hội. Trong đó, sinh viên sẽ là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng ít nhiều. Cuộc cách mạng này được dự báo sẽ có tác động mạnh đến nền giáo dục nước ta, ranh giới giữa các ngành học sẽ không còn có sự phân chia rõ ràng mà phải hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra không thể không nhắc đến một trong những tác động của cách mạng 4.0 là vào sự lựa chọn ngành nghề theo học của sinh viên.

Theo các chuyên gia dự báo, để thích ứng với cách mạng công nghệ số thì nhu cầu nhân lực các ngành nghề CNTT, an ninh mạng, công nghệ sinh học… sẽ tăng cao. Tuy nhiên, nếu lựa chọn các nghề này thì ngoài chuyên ngành sinh viên phải học thêm các tín chỉ, kỹ năng liên quan khác và phải làm quen với những phương pháp học tập mới.

 

máy móc thay thế con người

Với cách mạng 4.0, máy móc sẽ dần thay thế con người
trong các hoạt động sản xuất (Nguồn: Internet)

Ngược lại với sự đi lên của nhóm ngành trên thì nhân lực của các ngành nghề thủ công và gắn với tự động hoá sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất như: dệt may, lắp ráp điện tử, văn phòng, giao thông vận tải… khi mà máy móc, robot sẽ dần làm thay công việc của người lao động.

Sinh viên chọn nghề đón đầu tương lai

Với sự bùng bổ cách mạng 4.0 trên phạm vi khắp thế giới thì các ngành nghề về CNTT sẽ thu hút nhiều bạn trẻ chọn học. Nhưng điều đó cũng có nghĩa về sau sinh viên sẽ đối mặt với sự cạnh tranh cao về cơ hội việc làm. Nếu như có định hướng nghề nghiệp phù hợp ngay từ đầu, bạn có thể chọn học những ngành nghề không bị ảnh hưởng bởi cách mạng 4.0 được đánh giá là sự lựa chọn thông minh, sáng suốt.

Nhiều cơ hội việc làm cho ngành công nghệ thông tin

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ CMCN 4.0. Những ngành sử dụng nhiều lao động phổ thông sẽ chịu tác động lớn và có nguy cơ thất nghiệp. Trong khi đó, trang web việc làm VietnamWorks, dự báo gần 80.000 nhân lực CNTT sẽ ra trường trong năm 2017 và 2018, so với nhu cầu tính đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực về CNTT.

Các công ty gia công phần mềm và công ty phần mềm trong nước đang ở trong cuộc chiến tranh giành người. Nhiều doanh nghiệp lớn như Viettel, VNPT, FPT... luôn tạo nhiều cơ hội việc làm cho nhân sự IT, hàng năm liên tục có các đợt tuyển dụng lớn cho sinh viên đến người có kinh nghiệm.

Như vậy, có thể nói nhóm các ngành kỹ thuật trình độ cao, công nghệ thông tin đã và đang trở thành những ngành nghề đón đầu xu thế phát triển chung của thế giới với nhiều cơ hội việc làm tốt, với mức lương mong đợi.